ข่าว

แหล่งท่องเที่ยว

การเดินทาง

ที่พัก

ร้านอาหาร

คู่มือนักเดินทาง


"ไข่มุกแห่งอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม"

          ภูเก็ตเป็นศูนย์กลางแห่งการท่องเที่ยวทางทะเลอันดามัน  เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของประเทศไทย  มีฐานะเป็นจังหวัดหนึ่งของภาคใต้  ตั้งอยู่ทางทุเลตะวันตกของไทยในน่านน้ำทะเลอันดามัน  แบ่งออกเป็น  3 อำเภอ  คือ  อำเภอเมือง  อำเภอถลาง  อำเภอกระทู้  มีสภาพอากาศแบบฝนเมืองร้อน  ลมพัดผ่านอยู่ตลอดเวลา  อากาศอบอุ่นและชุ่มชื้นตลอดปี  ช่วงอากาศดีที่สุดและเหมาะกับการท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน
          เกาะภูเก็ต  มีชื่อเสียงมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ทั่งทางด้านประวัติศาสตร์ และบรรยากาศการท่องเที่ยว  พักผ่อนเล่นกีฬาทางน้ำ  มีหาดทรายที่สวยงาม  ล้อมรอบด้วยเกาะบริวารหลานแห่งพร้อมบริการที่พรั่งพร้อมทุกด้าน  จึงทำให้ภูเก็ตเป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก
เกาะสิเหร่

 เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต  อยู่ห่างจากตัวเมือง  4  กิโลเมตร  มีเพียงคลองท่าจีนคั่นกับเกาะภูเก็ตเท่านั้น  ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเลหรือชาวน้ำ         

อ่าวฉลอง

     อยู่ทางทิศใต้ของเกาะภูเก็ต  ห่างจากตัวเมือง  11 กิโลเมตร  ไปตามทางที่จะไปหาดราไว  ถึง ห้าแยกฉลองเลี้ยวซ้ายประมาณ  1 กิโลเมตรถึงอ่าวฉลอง มีสะพานไม้ทอดยาวออกไปสู่ทะเล  เป็นแหล่งเช่าเรือไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ

แหลมพรหมเทพ

     เป็นแหลมที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะภูเก็ต  ชาวบ้านเรียกว่าแหลมเจ้า  อยู่ห่างจากหาดราไว  ประมาณ  2 กิโลเมตร  บริเวณแหลมพรหมเทพถือว่าเป็นจุดสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของภูเกต
     จากหน้าผาสูงริมทะเลเหนือแหลมเป็นที่ราบสำหรับจอดรถ  มองจากจุดชมวิวจะเห็นแหลมพรหมเทพทอดยาวออกไปในทะเล  และเห็นเกาะ  4 แห่ง  ขวามือเห็นแนวหาดทรายของหาดในหาน  จากบนหน้าผา  มีทางเดินลงไปจนสุดแหลม  จะเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ให้บรรยากาศที่งดงามยิ่ง

สถานแสดงพันธู์สัตว์น้ำ

     ตั้งอยู่ปลายแหลมพันวา  มีพันปลาน้ำจืดและน้ำเค็มกว่า  100 ชนิด  เปิดให้ชมทุกวัน  ตั้งแต่เวลา  08.30 - 16.00 น. 
     ขอทราบรายละเอียด  โทร. (076)391126 , 391041

หาดกมลา

     อยู่ห่าวจากตัวเมืองภูเก็ต  26  กิโลเมตร  จากอนุสาวรีย์เทพกษัตรีย์  ท้าวศรีสุนทร  เลี้ยวซ้ายไปทางหาดสุรินทร์  ผ่านแหลมสิงห์  ก็จะถึงหาดกมลา เป็นหาดทรายยาวประมาณ  2  กิโลเมตร  หาดแห่งนีมีสถานที่พักน้อย

หาดป่าตอง

     อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ประมาณ  15  กิโลเมตร  วิ่งตามเส้นทางหลวง  4020  ประมาณ  9  กิโลเมตร  แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวง  4029  ไปอีกประมาณ  6  กิโลเมตร  หาดป่าตองเป็นหาดที่เหมาะแก่การเล่นน้ำ  หาดมีความโค้งมาก หาดทรายเป็นแนวยาวประมาณ  9 กิโลเมตร  ขาวละเอียดน้ำทะเลใสสะอาด  คลื่นลมเหมาะแก่การเล่นกีฬาทางน้ำ  และออกไปดำน้ำดูปะการัง  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งชองเกาะภูเก็ต

หาดราไว

        อยู่ห่างจากตัวเมือง  17  กิโลเมตร  โดยใข้เส้นทางหลวง  4024  ซึ่งเป็นเส้นทางที่สวยที่สุดของภูเก็ต  หาดราไวมีความสวยงามและเป็นที่อาศัยของชาวเล 

หาดแหลมกาใหญ่

     จากห้าแยกฉลองไปตามทางหลวง  4024  ทางเข้าอยุ่ตรงข้ามวัดสง่าอารมณ์  บริเวณหาดมีเรือให้เช่า ไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ

หาดในหาน

     หาดในหานห่างจากตัวเมืองภูเกต  18  กิโลเมตร  เป็นหาดที่อยู่ถัดไปจากแหลมพบเทพไปทางเหนือ  มีทางไปได้หลายทาง  จากหาดราไวผ่านทางแหลมพรหมเทพ  หรือจากห้าแยกฉลองไปทางหาดราไวประมาณ  3  กิโลเมตร  จะมีทางแยกเลี้ยวขวาไปทางบ้านใสยวน  หนองหาน ประมาณ  4 กิโลเมตร  ชายหาดในหานเป็นหาดขาวสะอาด  ด้านหลังเป็นบึงชาวบ้านเรียกว่า  หนองหาน  ระหว่าทะเลกับบึงมีหาดทรายในหานกั้นอยุ่  ในช่วงฤดูมรสุมระหว่าพฤษภาคา - ตุลาคม  จะมีคลื่นลมแรงมาก จากหาดในหานไปหาดกะตะน้อยตามเส้นทางถนนรอบเกาะจุดชมวิวจะอยู่ระหว่างสองหาดนี้  จากจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็น  ทิวทัศน์ของเวิ้งอ่าว  3  อ่าว  คือ  อ่าวกะตะน้อย  อ่าวกะตะ  และอ่าวกะรน  ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก

อ่าวสน

     เป็นอ่าวเล็กๆ ติดกับหาดในหาน มีชายหาดเล็กๆ ขาวสะอาดที่สงบเงียบ มีโขดหินน้อยใหญ่ 

็หาดสุรินทร์

     อยู่ห่าวจากตัวเมืองภูเกต  24  กิโลเมตร  โดยใช้เส้นทางสาย  402  จากอนุสาวรีย์วีรสตรี  เดินทางไปซ้ายมือ  12  กิโลเมตร  หาดสุรินทร์เป็นหาดอยู่ริมเชิงเขา  บริเวณเหนือหาดเป็นแนวต้นสนทะเลขนาดใหญ่เรียงราย  ด้านขวามือเป็นสนามกอล์ฟ  ตัวหาดไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ  เพราะมีลักษณะลาดชัน  ในฤดุมรสุมจะมีคลื่นลมแรงจัด

็แหลมสิงห์

     จากหาดสุรินทร์ประมาณ  1  กิโลเมตร  จะมีทางแยกเป็นถนนส่วนบุคคลเข้าสู่ตัวหาด  ควรขออนุญาตผ่านถนน  หรือเดินเลี่ยงไปตามทางเดินลงสู่ชายหาด  เป็นหาดทรายขาวสะอาดเล็กๆ   ซ้ายมือเป็นแหลมมีโขดหินสวยงาม  เรียกว่า  แหลมสิงห์           

 เกาะราชาใหญ่

      เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวละเอียด  สามารถเดินทางโดยเช่าเรือหางยาวเหมาะลำได้ที่อ่าวฉลอง  บรรทุกได้ประมาณ  10  คน/ หนื่งลำ  ราคาประมาณ  1,200 บาท  ใช้เวลาเดินทางประมาณ  2 - 3 ชั่วโมง  ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวประมาณเดือน ธันวาคม - เมษายน  หรืออาจใช้บริการนำเที่ยวของบริษัททัวร์ที่มีอยู่ทั่งเกาะภูเก็ต  

หมู่บ้านชาวเล

     ชาวเลอาศัยอยู่บริเวณหาดราไว  ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ประมาณ  17  กิโลเมตร  และเกาะสิเหร่  ชาวเลหรือชาวน้ำเป็นคนกลุมน้อย  อาศัยอยู่ตามเกาะในทะเลอันดามัน

เกาะแก้ว

     มีหาดทรายและะธรรมชาติใต้น้ำงดงาม  บนเกาะมีรอยพระพุทธบาทจำลอง  ประดิษฐานอยุ่  นั่งเรือจากหาดราไว  ประมาณ  30  นาที

หาดกะตะ

     แบ่งออกเป็น  2  หาด คือ  หาดกะตะใหญ่  และหาดกะตะน้อย  มีหาดทรายที่เหมาะแก่การว่ายน้ำและฝึกดำน้ำ  เนื่องจากมีแนวปะการังที่ติดต่อกันไปจนถึงเกาะปู  บริเวณหาดกะตะมีสถานที่พัก  บริษัทนำเที่ยว  ร้านค้า  แหล่งบันเทิงต่างๆ ไว้บริการนักท่องเที่ยว

หาดกะรน 

     อยู่ถัดจากหาดกะตะไปทางเหนือ  มีเพียงเนินเขาเล็กๆ คั่น  หาดกะรนมีขนาวใหญ่กว่าหาดกะตะ  ชายหาดยาวเหยียด  เลยหาดขึ้นไปเป็นเนินทรายสูงต่ำ  มีสนทะเลและต้นตาลเรียงรายอยู่ทั่วบริเวณ  บริเวณหาดทรายละเอียดขาวสะอาด

็หาดบางเทา

     จากตัวเมืองภูเกต  24  กิโลเมตร   ไปตามถนนเทพกษัตรีย์   ถึงอนุสาวรีวีรสตรี  แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนศรีสุนทร  ระยะทาง  12  กิโลเมตร  จนถึงหาดสุรินทร์  เลี้ยวขวาอีก  2 กิโลเมตร  ก็ถึงหาดบางเทา  เป็นหาดทรายทอดตัวยาว  เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ  และกีฬาทางน้ำหลากชนิด

ีเกาะไม้ท่อน

     เป็นเกาะที่เหมาะแก่การดำน้ำตกปลา  รอบเกาะมีปะการังที่สวยงาม 

ีเกาะเฮ

     เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงามและมีปะการังที่สมบูรณ์  เหมาะแก่การดำน้ำตกปลา  

เกาะโหลน

 เป็นเกาะที่มีพื้นที่เป็นภูเขามีที่ราบริมทะเลสามารถเดินทางโดยเรือโดยสารจากอ่าวฉลอง  เวลา  08.00 - 09.00 น. ราคา  150 บาท/คน  หรือเช่าเรือหางยาวเหมาลำ  ราคาประมาณ  800 บาท  จากอ่าวฉลอง

หาดกะหลิม

     เดินทางไปตามเส้นทางเดียวกับหาดป่าตอง  และเลี้วยขวาไปจากทางแยก  ก็จะถึงหาดกะหลิม ซึ่งเป็นหาดเล็กๆ  มีโขดหิน แนวปะการัง และมีที่พักริมหาดไว้บริการนักท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ (หาดในยาง)

          อยู่ห่างจากตัวเมือง  30  กิโลเมตร  ไปตามเส้นทางถนนเทพกษัตริย์  ผ่านสี่แยกอำเภอถลาง  ตรงต่อไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่  21 - 22  จะมีทางเข้าอยู่ด้านซ้ายมืออีก  10  กิโลเมตร  หรือจะไปทางแยกเข้าสนามบัน  เลี้ยวซ้ายอีก  2  กิโลเมตร  เป็นหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องกันกึง  13  กิโลเมตร  โดยเริ่มจาก

     หาดในทอน  จากหลักกิโลเมตรที่  21 - 22  เมื่อถึงทางแยกเข้าบ้านสาคู  เลี้ยวซ้ายไปประมาณ  3  กิโลเมตร  ก็จะถึงหาดในทอน  ซึ่งเป็นเวิ้งอ่าวที่งดงามทอดโค้งเป็นที่กำบังคลื่นลมได้อย่างดี  ตัวหาดเงียบสงบเหมาะสำหรับการเล่นน้ำ
   
หาดในยาง  เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานฯ  รอบบริเวณมีสวนสนให้ความร่มรื่น  เหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นน้ำ  นอกจากนี้ยังมีแนวปะการังขนาวใหญ่สวยงามเป็นที่อาศัยของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ รวมทั้งเต่าทะเลซึ่งแต่เดิมจะขึ้นมาวางใข่  บนหาดราวเดือนพฤศจิกายน - กุมภาพันธ์  เป็นจำนวนมากแต่ได้ลดลงในปัจจุบัน
   
หาดไม้ขาว  หรือหาดสนามบิน  ไปตามเส้นทางถนนเทพกษัตรีย์ผ่านทางแยกที่เข้าสนามบิน  ตรงไปตามสะพานสารสินจะมีทางแยกทางซ้ายมือ  เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายบอกทาง  3.5 กิโลเมตร  ก็จะถึงหาดไม้ขาว  หาดไม้ขาวเป็นหาดที่จั๊กจั่นทะเล  และเต่าทะเลชอบขึ้นมาวางไข่
    
หาดทรายแก้ว  เป็นหาดทรายขาวที่ทอดยาวกับทิวสนอยู่ถัดจากหาดไม้ขาวไปจนถึงสะพานสารสิน  เป็นหาดที่อยู่เหนือสุดของเกาะภูเกต
   
 

 

 
 
Make your own free website on Tripod.com