ข่าว

แหล่งท่องเที่ยว

การเดินทาง

ที่พัก

ร้านอาหาร

คู่มือนักเดินทาง

 


Sorry, your browser doesn't support Java(tm).

     โลกของการเดินทางท่องเที่ยวไม่เคยมีวันหยุด ตราบลมหายใจและความนึกคิดของผู้คนไขว่คว้าหาความสุขทางกาย ทางใจให้กับชีวิต การท่องเที่ยวไปยังสถานที่ที่งดงามต้องใจ ย่อมเป็นความสุขใจที่ได้รับและยากจะลืมเลือน
     แหล่งท่องเที่ยวของไทย มีมากมายกว้างใหญ่ไพศาล มีความงดงามมหัศจรรย์ทั้งธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพร กับธรรมชาติของท้องทะเลไทยที่มีชายฝั่งทะเลยามเหยียดจากภาคตะวันออกของอ่าวไทยสุดแดนใต้ที่นราธิวาสกับชายฝั่งทะเลระนองฝั่งตะวันตกด้านทะเลอันดามัน ลัดเลาะลงมาถึงสตูลสุดแดนไทย
     บรรยากาศของท้องทะเลไทยที่น้ำทะเลเขียวใสสะอาด หาดทรายขาวเป็นแนวยาวลัดเลาะชายฝั่งตามเกาะแก่ง และแหล่งดำน้ำใต้ท้องทะเลสีครามที่อุดมด้วยทรัพยากรทางทะเลที่งดงามติดอันดับโลก ทั้งแนวปะการัง สัตว์น้ำทะเล ปลาหลากสีสัน ความมหัศจรรย์งดงามตระการตาที่น่าชมน่าสัมผัส
     สถานที่ท่องเที่ยวตามชายฝั่ง เกาะแก่งรวมทั้งแหล่งดำน้ำของทะเลไทย มีอยู่ตามจังหวัดที่ติดทะเล 23 จังหวัด 2 ฝั่งทะเล คือ ฝั่งอ่าวไทยตะวันออกของอ่าวไทย ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและภาคใต้ฝั่งอ่าวอันดามัน โดยไล่เรียงจากภาคตะวันออกเริ่มจาก
      1. จังหวัด ตราด
      2. จังหวัด จันทบุรี
และฝั่งอันดามันเริ่มจาก
      3. จังหวัด ระยอง
      4. จังหวัด ชลบุรี
      5. จังหวัด ฉะเชิงเทรา
      6. จังหวัด สมุทรปราการ
      7. จังหวัด กรุงเทพฯ
      8. จังหวัด สมุทรสาคร
      9. จังหวัด สมุทรสงคราม
      10. จังหวัด เพชรบุรี
      11. จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์
      12. จังหวัด ชุมพร
      13. จังหวัด สุราษฎร์ธานี
      14. จังหวัด นครศรีธรรมราช
      15. จังหวัด สงขลา
      16. จังหวัด ปัตตานี
      17. จังหวัด นราธิวาส
      18. จังหวัด ระนอง
      19. จังหวัด พังงา
      20. จังหวัด ภูเก็ต
      21. จังหวัด กระบี่
      22. จังหวัด ตรัง
      23. จังหวัด สตูล
      สำหรับกรุงเทพฯ ฉะเชิงเทรา และสมุทรสาคร ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวติดชายทะเลที่สำคัญ

     ชายฝั่งทะเลไทย มีอุทยานแห่งชาติทางทะเล 18 แห่ง เกาะแก่งกว่า 503 เกาะ ชายหาดที่ขาวสะอาดงดงามนับไม่ถ้วนกับโลกใต้ผืนน้ำกว้างไกลของท้องทะเลไทย ที่มีความสวยงามอัศจรรย์ไม่แพ้ทะเลใดในโลก พร้อมที่พักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมมูลทุกจังหวัดกับเส้นทางเดินทางสู่แหล่งท่องเที่ยวสะดวกสบายและมิตรไมตรีที่ได้รับจากผู้คนตามท้องถิ่น
     ท่องเที่ยวทะเลไทย จุดหมายของผู้คนที่นิยมธรรมชาติของสายลม แสงแดด ทะเลใสหาดทรายขาว ยังคงหลั่งไหลไปตามหมู่เกาะกลางทะเลในทุกวันหยุด ทั้งหมู่เกาะฝั่งทะเลตราดที่มีน้ำทะเล ชายหาด สวยไม่แพ้ฝั่งอันดามันกับชายหาดที่นิยมกันมาทุกยุคสมัยทั้งหาดบางแสน พัทยา หัวหิน หรือเกาะสมุย เกาะพะงัน ท้องทะเลใต้กับเกาะชื่อดังอีกหลายเกาะ และสำหรับผู้พิสมัยการดำน้ำ อ่าวไทยก็มีแหล่งดำน้ำไม่ยิ่งหย่อนกว่าใครบริเวณเกาะเต่า
     ทางด้านฝั่งทะเลอันดามันสีสันความงามของท้องทะเลที่ธรรมชาติบรรจงสร้างเหนือกว่าคำบรรยายใดใดกับโลกใต้ท้องทะเลมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่จะได้สัมผัสหาดทรายละเอียดขาวนวล เกาะแก่งมากมาย เริ่มจากระนองลัดเลาะชายทะเลสู่พังงา ดินแดนแห่งเกาะที่สวยงามติดอันดับโลกที่หมู่เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ แล้วเลยมาถึงภูเก็ตศูนย์กลางท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน กระบี่กับหมู่เกาะพีพีอันเลื่องชื่อตามด้วยตรัง สตูล สุดเขตแดนไทย
     การท่องเที่ยวทางทะเลในปัจจุบันมีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ย่อมเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ก็มีผลกระทบกับธรรมชาติของท้องทะเลแน่นอน การคงธรรมชาติไว้จึงอยู่ที่ความร่วมมือของทุกคน เพื่อดำรงธรรมชาติที่งดงามเหล่านั้นไว้ตราบนานแสนนาน ด้วยจิตสำนึกของความเป็นไทยให้ทะเลไทยคงอยู่

 

 
 
Make your own free website on Tripod.com